VÌ SAO ÂM THANH VÀ HÌNH ẢNH CỦA TV VÀ SOUNDBAR THƯỜNG KHÔNG ĐỒNG NHẤT VỀ TỐC ĐỘ PHÁT RA, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

VÌ SAO ÂM THANH VÀ HÌNH ẢNH CỦA TV VÀ SOUNDBAR THƯỜNG KHÔNG ĐỒNG NHẤT VỀ TỐC ĐỘ PHÁT RA, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Nếu các bạn đang sử dụng một dàn soundbar để cải thiện chất lượng âm thanh cho chiếc loa bé nhỏ trên TV, tuy nhiên gặp trường hợp hình đi trước tiếng theo sau thì các bạn đọc đúng bài rồi đó.
1/Cách nhận biết tình trạng trễ hình và tiếng, không đồng bộ

Cách nhận biết được tình trạng delay, hình đi trước ảnh theo sau đó là khi những đoạn hội thoại trong phim khi diễn viên bắt đầu mở khẩu hình thì lúc sau âm thanh mới bắt đầu xuất hiện. Nhiều người cho rằng vấn đề chậm trễ âm thanh thường do mẫu soundbar kém chất lượng, nhưng thực tế thì không đơn giản như vậy. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đó là do quá trình decode âm thanh của cả TV và Soundbar.

2/ Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này
Theo Allan Devantier, phó giám đốc nghiên cứu âm thanh và phát triển tại Samsung: “Hiện tại có rất nhiều định dạng và tiêu chuẩn âm thanh khác nhau, vì thế quá trình xử lý và giải mã kỹ thuộc số sẽ phụ thuộc rất nhiều vào TV.”
Ví dụ cụ thể hơn khi các bạn xem đĩa Blu-Ray hay stream một bộ phim trên Netflix thì định dạng âm thanh sẽ được truyền dưới định dạng DTS hay Dolby Digital. Khi tín hiệu đó được truyền đến TV hay Soundbar thì thiết bị của bạn phải thực hiện giải mã, giải nén để có thể phát âm thanh và quá trình đó phải tốn thời gian. Thông thường thì khoảng thời gian chỉ tính theo millisecond, tuy nhiên với những âm thanh có bitrate cao như những âm thanh đa kênh Dolby Atmos sẽ chậm nhiều hơn so với các âm thanh stereo với bitrate thấp, vì thế các bạn có thể nhận thấy trên phim thường chậm trễ hơn so với nhạc.
Nếu các bạn đang phát âm thanh qua loa của TV, thì TV sẽ thực hiện toàn bộ khâu giải mã vì thế sẽ giữ tín hiệu âm thanh và hình ảnh đồng bộ cho đến khi quá trình giải mã hoàn thành. Tuy nhiên khi các bạn giới thiệu thêm một thiết bị khác ví dụ như Soundbar thì tín hiệu hình ảnh sẽ được TV giải mã còn soundbar giải mã tín hiệu âm thanh. Nếu như TV không biết chính xác không biết soundbar sẽ phải tốn bao lâu để giải mã, vì thế tín hiệu hình ảnh sẽ hiện trước khi soundbar kịp giải mã. Điều này dẫn đến tình trạng hình trước tiếng sau. Nếu các bạn chọn thêm các tính năng xử lý nữa như motion smoothing trên TV, hay giả lập surround trên Soundbar thì khả năng rất cao thì hình ảnh và âm thanh sẽ bị lệch pha. Các nhà sản xuất cũng đang cố gắng giải quyết vấn đề này, tuy nhiên cũng khó có thể giải quyết được triệt để.
Theo Allan thì “Chúng tôi cũng phân tích rất nhiều yếu tố khi stream phim và ước tính một cách tương đối thời gian trễ giữa âm thanh và hình ảnh để có thể đồng bộ tốt nhất. Tuy nhiên ước tính chỉ là phỏng đoán.” Và theo Allan Devantier, thì các TV của Samsung sử dụng các Soundbar của Samsung để phỏng đoán vì thế nên khi sử dụng các sản phẩm soundbar của các hãng khác thì có thể sẽ có sai lệch. Vì thế tốt nhất nếu bạn đang sử dụng TV hãng nào thì nên sử dụng Soundbar của hãng đó.

3/ Giải pháp xử lý hình ảnh và âm thanh không đồng bộ trên TV và Soundbar
Tuy nhiên cũng có những cách để các bạn có thể giảm được các vấn đề độ trễ của soundbar sau nhiều lần thử nghiệm
Cách 1: Điều chỉnh độ trễ âm thanh trên TV hoặc Soundbar.
Hiện nay có khá nhiều TV và soundbar có tích hợp sẵn chế độ “audio delay” hoặc “lip sync” để giải quyết vấn đề thời gian giữa hình ảnh và âm thanh. Các tính năng này các bạn có thể tìm thấy trên audio settings của TV hoặc soundbar, nếu các bạn may mắn thì sẽ có thể giải quyết được vấn đề độ trễ. Tuy nhiên đời không như là mơ, bởi vì đa số các TV hoặc soundbar chỉ cho phép điều chỉnh một chiều là làm trễ âm thanh hơn một thời gian. Và nếu như gặp tình cảnh tiếng trễ hơn hình thì việc điều chỉnh cũng vô nghĩa và thậm chí còn chậm hơn.
Tối ưu nhất là TV hoặc Soundbar có cho phép điều chỉnh xử lý sớm hơn vài millisecond. Tuy nhiên đa số các TV hiện nay như LG, Vizio, Samsung đều không có tính năng. Riêng Samsung hứa hẹn với các model 2020 sẽ được cập nhật tính năng này.
Các bạn cũng có thể tìm kiếm tính năng âm thanh trên các thiết bị streaming box hoặc đầu Blu-ray, tuy nhiên thường khá ít thiết bị có khả năng này.
Cách 2: Tắt các hiệu ứng xử lý âm thanh và video
Các bạn nên tìm trên settings trên TV và Soundbar, các tính năng điều chỉnh hình ảnh và âm thanh. Đặc biệt là các tính năng như Equalizer, Preset như “movie” và “sport”, các chế độ nâng giọng nói, tự động chỉnh/giới hạn âm lượng và đặc biệt là giả lập 3D. Nếu các bạn tắt hết các tính năng này thì các bạn cũng có thể đã nhận thấy được sự cải thiện đáng kể. Tất cả các tính năng trên cũng sẽ tốn đến vài milliseconds.
Cách 3: Thay đổi để định dạng, cổng âm thanh trên TV
Theo kinh nghiệm, thì vấn đề trễ giữa âm thanh và hình ảnh thông thường diễn ra khi Soundbar kết nối với TV thông qua cổng HDMI ARC hoặc optical out. Khi TV gửi tín hiệu âm thanh kỹ thuật số đến Soundbar, thì Soundbar cũng phải cần một thời gian để giải nén và giải mã tín hiệu, và sau đó mới phát ra âm thanh. Điều này dẫn đến độ trễ cao hơn so với hình ảnh.
Tuy nhiên cũng có một cách mà các bạn có thể giảm tải bớt phần giải mã cho chiếc soundbar của mình và giảm được độ trễ hơn. Trong audio setting của TV các bạn có thể chỉnh từ audio format thành PCM thay vì các chế độ như Dolby Digital, bitstream, hoặc passthrough. Theo kinh nghiệm thì đa số vấn đề về độ trễ của soundbar sẽ được giải quyết rất nhiều trên các TV hiện nay.

Tuy nhiên giải pháp này cũng có nhược điểm riêng, ví dụ như một số TV không thể giải mã một số định dạng nhất định như DTS hay Dolby Atmos. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các bạn sẽ bị mất một ít chất lượng âm thanh khi phát những nội dung phim sử dụng các định dạng này. Ngoài ra các bạn cũng sẽ mất khả năng đa kênh multi-channel, nếu như các bạn có một chiếc soundbar 3.1 hay 5.1 thì sẽ chỉ còn có 2.1 nên đây cũng không phải là giải pháp tối ưu.

Cách 4: Cắm Soundbar trực tiếp vào nguồn phát như Set-top Box thay vì cắm vào TV
Theo mình thì đây là giải pháp tốt nhất. Ví dụ như bạn đang sử dụng một đầu Android TV, Set-top Box đi kèm dịch vụ truyền hình. Trong trường hợp nếu các bạn cắm vào máy tính thì tín hiệu âm thanh sẽ phải truyền chung với video đến TV, sau đó tách riêng từ TV truyền tiếp đến Soundbar thông qua cổng HDMI ARC hoặc optical thì độ trễ sẽ rất cao và phải sử dụng những giải pháp ở trên. Trong khi đó nếu các bạn cắm Soundbar vào set-top box rồi passthrough hình ảnh qua một cổng HDMI khác sang TV thì hiện tượng âm thanh trễ hơn hình ảnh sẽ bị triệt tiêu vì Soundbar sẽ xử lý âm thanh trước rồi chờ đồng bộ gửi tín hiệu hình ảnh sang TV.
Mặc dù đây là một giải pháp tốt tuy nhiên đa số các Soundbar giá rẻ sẽ không có nhiều cổng HDMI input và passthrough. Với các soundbar giá rẻ thường chỉ có 1 cổng HDMI.
Hoặc các bạn cũng có thể cắm vào cổng optical trực tiếp trên Set-top Box còn hình ảnh thông qua HDMI đến TV. Việc đồng bộ hình ảnh và âm thanh cũng sẽ được set-top box đảm nhận. Tuy nhiên cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào chất lượng
Kết
Qua đây các bạn có thể thấy một vấn đề tưởng chừng như đơn giản, tuy nhiên lại khá phức tạp và không có một giải pháp nào là hoàn hảo. Như vậy lời khuyên tốt nhất của mình đó là nên mua đồng bộ TV và Soundbar của cùng một thương hiệu cũng như hạn chế mở các hiệu ứng trên cả TV cũng như Soundbar.

BÌNH LUẬN:

SẢN PHẨM MỚI NHẤT:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Về chúng tôi