Phối ghép amply với loa như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất ???

Rate this post
Rate this post

Phối ghép amply với loa như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất ???

Rất nhiều người dùng âm thanh quan tâm đến cách phối ghép Amply phù hợp với loa, điều này hết sức quan trọng giúp hệ thống của bạn hoạt động ổn định và có được hiệu quả âm thanh cao nhất. Hôm nay DaNang Audio sẽ hướng dẫn các bạn cách làm dễ hiểu và mang lại hiệu quả nhất nhé!

Cách phối ghép Amply phù hợp với loa

Để thực hiện phối ghép Amply phù hợp với loa thì các bạn cần lựa chọn được thiết bị phù hợp, tương thích với nhau và đáp ứng các yếu tố sau:

Về công suất

Cần chọn Amply công suất lớn gấp 2 lần công suất trung bình của dàn loa. Chẳng hạn công suất trung bình của loa là 100W thì Amply phù hợp để phối ghép cần có công suất 200W.

Việc lựa chọn tương thích các thiết bị sẽ đảm bảo được chất lượng âm thanh của hệ thống. Nếu không đảm bảo được giá trị trung bình của công suất giữa loa và Amply sẽ xảy ra hiện tượng méo tiếng hay thậm chí là hư hỏng và cháy loa. Công suất Amply quá yếu thì tín hiệu truyền đi cực kỳ kém khiến âm thanh nghe được sẽ rất méo mó, đòi hỏi cần có công suất đủ lớn mới đáp ứng cho không gian sử dụng.

Dàn âm thanh đã được Danang Audio tính toán, phối ghép gồm 2 Loa JBL KI 512 + 1 Amply SDN AMP 400 + 1 SUB KLIPSCH SPL 100SV

Độ nhạy

Loa có độ nhạy càng cao thì chỉ cần chọn Amply công suất nhỏ, ngược lại những loa có trở kháng thấp khoảng 4 Ohm, độ nhạy dưới 90 dB lại cần đến Amply công suất lớn, dòng ra lớn.

Thông số độ nhạy cũng cho ta biết về công suất tối thiểu của tăng âm để phối ghép với loa. Độ nhạy càng cao công suất Amply càng thấp. Khi giảm SPL một mức là 3 dB thì công suất Amply gấp đôi.

Dàn âm thanh đã được DaNang Audio tính toán phối ghép gồm Amply SDN SK 400 + SR HR 10 + Klipsch SPL 100 SW 

Trở kháng phù hợp

Trở kháng có vai trò quan trọng như công suất. Tổng trở kháng của loa cần phải lớn hơn trở kháng của Amply, nếu đấu nối loa trở kháng thấp với Amply trở kháng cao thì sẽ dể bị cháy. Ngoài ra loa và Amply có trử kháng cao thì ít bị suy giảm tín hiệu khi truyền đi xa.

Trở kháng đầu ra sẽ phụ thuộc vào việc bạn phối ghép với loa:

»» Ghép nối tiếp thì trở kháng được tính bằng tổng trở kháng các loa

Tổng trở (R) = R1 + R2 + R3 + … + Rn

»» Ghép nối song song

Tổng trở 1/R = 1/R1 + 1/R2 + 1/R3 + … 1/Rn

Tổng trở kháng của loa không nên thấp hơn trở kháng ngõ ra của Amply tránh tình trạng quá tải làm hỏng tầng công suất của Amply ( chết sò công suất, sò đệm, tầng kích đệm..)

Gọi Rn là trở kháng của Amply ( hay trở kháng của nguồn), Rt là trở kháng của loa (hay trở kháng của tải), E là nguồn lý tưởng:

Dòng I = E/R = E/( Rn+Rt)

Công suất tiêu thụ trên loa( tải) : Pt = I.Ut = I.I.Rt = E^2 *Rt/(Rn + Rt)^2 (Pt lớn nhất khi Rn = Rt)

Việc lựa chọn trở kháng Amply bằng trở kháng của loa sẽ đạt được công suất trên loa lớn nhất mà vẫn an toàn cho dàn âm thanh.

Hi vọng bài viết này của Danang Audio sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách phối ghép amply với loa để đem đến những hiệu quả tốt nhất cho dàn âm thanh của mình. Hoặc bạn có thể ghé ngay showroom Danang Audio 32 Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê,TP. Đà Nẵng để được trải nghiệm và tư vấn sản phẩm phù hợp nhất cho mình.

???????: https://Danangaudio.vn/

Đ??̣̂? ????̣?: 0832.335.888

 

 

BÌNH LUẬN:

SẢN PHẨM MỚI NHẤT:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Về chúng tôi