HI-FI LÀ GÌ? ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA HI-FI VÀ HI-END

Rate this post
Rate this post

HI-FI LÀ GÌ? ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA HI-FI VÀ HI-END

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ đã và đang dần làm thay đổi bộ mặt của sự phát triển không chỉ ở các thiết bị âm thanh mà còn cả các thuật ngữ chuyên ngành liên quan. Không phải khách hàng nào cũng có những hiểu biết nhất định về kiến thức âm thanh, rất nhiều dấu chấm hỏi được đặt ra: Hi-fi là gì ? Hifi và Hi-End có gì khác nhau?

Ở bài viết này, DaNang Audio sẽ cung cấp cho bạn đọc tất tần tật những thắc mắc xoay quanh thuật ngữ Hi-fi mà bấy lâu nay khách hàng bận tâm mà chưa được giải đáp. Thuật này cũng không phức tạp như bạn nghĩ đâu nhé, hãy cùng đọc và tham khảo!

  1. Hi-fi là gì ?

Đầu tiên, bạn phải biết được khái niệm Hi-fi là gì?

Hi-fi được viết tắt từ cụm từ tiếng anh “ High Fidelity”, được hiểu là độ chân thật cao.

Khi ấy chắc chắn, bạn sẽ không còn lạ lẫm với các thuật ngữ:” loa hi-fi” hay “âm thanh hi-fi”, đó chính là âm thanh có độ tinh tế, tự nhiên và sống động, không bị méo âm và hạn chế được tạp âm.

Người ta sừ dụng Hi-fi để đánh giá mức độ chân thật của âm thanh, chỉ số Hi-fi càng cao thì chất âm sẽ càng hay và càng tinh tế, sáng tạo, thu hút được sự chú ý của người nghe.

  1. Sự khác biệt giữa Hi-fi và Hi-End :

Với sự hạn chế về vốn từ vựng tiếng anh, khách hàng sẽ thường đánh đồng hai khái niệm trên. Trên thực tế, khi nghiên cứu chuyên sâu về âm thanh, bạn sẽ thấy chúng hoàn toàn khác nhau:

-Hi-fi là thuật ngữ dùng để nói về độ chân thực của âm thanh, chất lượng âm thanh của thiết bị như thế nào.

-Hi-End dùng để nói về chủng loại, mức giá của thiết bị âm thanh, khẳng định tính thương hiệu cao cấp của thiết bị âm thanh.

  1. Cẩm nang để lựa chọn dàn âm thanh Hi-fi cực chuẩn :

Trước khi đến cửa hàng thiết bị âm thanh, bạn nên xác định được ngân sách mà bạn muốn chi cho hệ thống âm thanh Hi-fi là bao nhiêu tiền, để từ đó có thể dễ dàng lựa chọn được thương hiệu âm thanh mà bạn hướng đến mà không mất quá nhiều thời gian.

Sự cạnh tranh về thị trường âm thanh khốc liệt, các thương hiệu đang dần cải tiến và thiết kế đa dạng mẫu mã sản phẩm. Vì vậy, bạn phải xác định được thể loại nhạc hay nghe là gì, từ đó sẽ dễ dàng trong việc lựa chọn công suất loa và amply, đem đến sự hoàn hảo cho không gian nghe nhạc của bạn.

Các yếu tố về diện tích và thiết kế không gian cũng quan trọng lắm đấy, chúng cũng góp phần cho việc lựa chọn số lượng loa, nhằm đảm bảo chất âm.

Các nguồn nhạc cho một hệ thống Hi-Fi thường bao gồm: một đầu ghi, một đầu CD, một radio… ( phần này chiếm khoảng 1/3 ngân sách đầu tư cho hệ thống hifi của quý vị)

Ampli trong hệ thống âm thanh Hi-Fi là một công đoạn cần phải xem xét và cân nhắc kỹ. Nếu quý vị dự định nghe âm nhạc ở mức volume cao và bằng các loa lớn thì quý vị cần phải mua một ampli với công suất đủ lớn và có công suất dự trù cũng đủ lớn để kéo nối các cặp loa với mức volume theo nhu cầu mở rộng sau này. ( Ampli chiếm khoảng 1/3 ngân sách đầu tư cho hệ thống hifi của quý vị)

Hệ thống loa cho âm thanh Hi-Fi, phần này sẽ chiếm 1/3 tổng vốn ngân sách còn lại cho hệ thống của quý vị. Với nhiều kích cỡ, kiểu dáng, từ thiết kế cổ điển đến hiện đại, vì vậy quý vị sẽ có rất nhiều sự lựa chọn hệ thống loa cho âm thanh Hi-Fi.

Thông thường thì các loa lớn thường cho âm thanh lớn hơn và sâu hơn các loa có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, các loa cho âm thanh Hi-Fi chỉ có thể phân phối âm thanh tốt khi được đặt trên chân đế. Việc lựa chọn chân đế là tùy thuộc vào sở thích của quý vị đối với loại nhạc và với hệ thống mà quý vị đã mua trước đó

  1. Yếu tố ảnh hưởng đến âm thanh Hi-fi :

Âm sắc: đây chính là “màu sắc” của âm thanh. Một thiết bị âm thanh phản ánh được càng giống âm thanh và màu sắc âm thanh gốc sẽ cho người nghe cảm nhận dễ dàng, nhận biết được chính xác âm thanh phát ra từ nguồn nào thì có độ chân thực cao và được đánh giá chất lượng tốt hơn.

Mật độ âm thanh: đặc trưng cho độ dày của âm thanh.

Tầng âm: là độ sâu của tầng lớp âm thanh trong không gian, dựa vào điều này để bố trí các thiết bị âm thanh sao cho phù hợp

Trường âm: là độ rộng của âm thanh, từ đó cho chúng ta những nhận xét về độ vang, độ rộng của âm thanh

Độ tương thích, liên kết giữa các thiết bị kết nối âm thanh: ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm, đem đến sự thoải mái, dễ chịu khi nghe nhạc

Firstsound hi vọng rằng bài viết này sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc, giải đáp được những thắc mắc về Hi-fi, âm thanh hi-fi từ đó sẽ có cái nhìn tổng qua nhất về chất lượng âm và có thể lựa chọn được những thiết bị âm thanh cực chất.

BÌNH LUẬN:

SẢN PHẨM MỚI NHẤT:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Về chúng tôi