Có phải loa càng to, công suất càng lớn thì phát nhạc sẽ càng hay hơn?

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Có phải loa càng to, công suất càng lớn thì phát nhạc sẽ càng hay hơn ?

Trên những chiếc loa có ghi các thông số như 1200W, 2600W, 4800W… những thông số đó sẽ ảnh hưởng gì đến tốc độ, cường độ âm thanh? Đặc biệt, đối với những bộ loa có kích thước khá khiêm tốn thì công suất lớn có hiệu quả không trong khi có những bộ loa nặng tới vài chục kg thì chỉ có công suất có vài trăm oát? Có phải công suất loa càng lớn thì âm nhạc phát ra càng hay?

Tìm hiểu về công suất loa

Đây là thông số cho biết độ lớn của âm lượng, đơn vị đo là watt (W), gồm có công suất đỉnh và công suất thông thường. Công suất đỉnh là công suất tối đa mà loa đạt được trong thời gian ngắn, công suất thông thường là công suất mà loa phát liên tục trong thời gian dài. Loa được sản xuất với công suất đa dạng, từ một vài watt đến vài nghìn watt.

Loa Bluetooth JBL Partybox On-The-Go Đen có công suất 100W (ảnh : Ngọc Tuấn )

Các thông số kỹ thuật

Những thông số kỹ thuật của loa thường gây khó khăn cho người mua vì sự phức tạp trong bản chất vật lý, đọc sẽ khó hiểu dẫn đến khó lựa chọn, đánh giá khi mua. Nhưng nếu như bạn nắm được ý nghĩa của các thông số này thì bạn sẽ dễ dàng hiểu được tính năng, cách vận hàng của từng loại loa. Sau đây là những khái niệm đơn giản của các thông số trên loa mà bạn thường thấy.

Độ nhạy của loa (sensitivity)

Đây là một thông số khá trừu tưởng của loa. Độ nhạy có đơn vị đo là dB/watt/m (với loa có trở kháng 8 ohm). Độ nhạy là một thông số giúp phản ánh âm lượng có thể đạt được của một loa với công suất của một ampli cụ thể mà không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh

Loa PA (Portable Audio) JBL IRX108BT 1300W (ảnh : Ngọc Tuấn )

Kích thước và trọng lượng loa

Đây là thông số khá dễ hiểu và dễ nhận biết của loa. Chỉ cần dùng mắt thường có thể ước lượng được. Thông thường người ta thường đo đường kính của loa bass, sử dụng đơn vị Inch để đặc trưng cho thông số này. Hoặc có thể chúng ta thường nghe người ta sử dụng những từ chuyên môn hơn như loa 3 tấc (12 Inch) hay loa 4 tấc (15 Inch). Nhìn chung, loa to và nặng cho chất lượng âm thanh tốt hơn loa nhỏ, nhẹ hơn. Loa con càng lớn tạo càng nhiều tiếng bass hơn, âm thanh mạnh mẽ hơn, nhưng độ lớn thùng loa và ma trận bên trong cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng/số lượng bass.

Dải tần đáp ứng của loa

Đây là thông số được người dùng biết nhiều nhất và cũng quan tâm nhất khi chọn mua loa. Khái niệm của dải tần đáp ứng là xác định độ động của loa thông qua khả năng tái tạo âm thanh thuộc dải tần tương ứng. Người dùng có thể thấy rất rõ trên các bản thông số kỹ thuật của loa thông số này, ví dụ như một loa ghi dải tần đáp ứng 30Hz – 20KHz thì có khả năng tái tạo âm bass cực sâu ở mức 30Hz, và những âm cao lên đến ngưỡng nghe cực đại của tai người, 20KHz.

Công suất cực đại

Thông số này cho người sử dụng biết được giới hạn tối đa mà Amply– Thiết bị đẩy công suất. Thông số này cho bạn biết ngưỡng công suất có thể làm hỏng loa khi sử dụng Amply, chứ không phải là công suất hoạt động của Amply.

Trở kháng của loa

Trở kháng của loa là một trong các thông số kỹ thuật của loa quan trọng nhất. Những vật dẫn điện thường có điện trở, và loa cũng không ngoại lệ. Độ lớn của chỉ số này được gọi là trở kháng của loa. Trong cách mắc mạch điện song song của một hệ thống âm thanh, thông thường thì trở kháng loa càng lớn thì loa càng dễ “điều khiển” và tương thích với ampli hơn Theo đó, loa có trở kháng 8 ohm tốt hơn loa 4 ohm trong việc phối ghép. Điều này có thể được minh chứng bằng thông số damping factor của ampli, chỉ số này càng cao thì âm bass của loa càng chắc, khó vỡ, mạnh mẽ. Damping factor được tính bằng thương số giữa trở kháng loa và trở kháng đầu ra
của ampli.

Liệu loa càng to và công suất lớn thì phát nhạc sẽ hay hơn?

Chất lượng loa phụ thuộc vào công suất loa. Công suất loa càng lớn thì âm thanh của loa sẽ càng chất lượng, nghe sẽ hay hơn. Công suất cao giúp loa phát huy tối đa chất lượng của âm thanh. Nhưng còn phụ thuộc vào việc bạn có sử dụng loa đúng cách và nhãn hiệu loa chất lượng.

Vì thế, bạn cần lưu ý để lựa chọn loa từ các thương hiệu uy tín và sử dụng loa cẩn thận để thiết bị phát huy hiệu quả sử dụng tốt nhất nhé.

DaNang Audio hiện nay đang cung cấp nhiều loại loa đa dạng, phù hợp với những nhu cầu khác nhau của mỗi người, cùng ghé DaNang để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất với mức giá ưu đãi nhất nhé.

 

 

BÌNH LUẬN:

SẢN PHẨM MỚI NHẤT:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Về chúng tôi