Sự khác nhau giữa loa nghe nhạc và loa karaoke là gì?

Rate this post
Rate this post

SỰ KHÁC NHAU GIỮA LOA NGHE NHẠC VÀ LOA KARAOKE LÀ GÌ?

Sẽ ra sao nếu bạn muốn hát karaoke mà lại mua loa nghe nhạc hoặc ngược lại? Nghe có vẻ đơn giản nhưng những chiếc loa nghe nhạc hay hát karaoke đều được thiết kế với những tính năng phục vụ nhu cầu khác nhau. Vậy điều gì làm nên sự khác nhau giữa loa nghe nhạc và loa hát karaoke. Hãy cũng DaNang Audio đi so sánh sự khác nhau giữa loa karaoke và nghe nhạc qua bài viết dưới đây nhé.

Nhiều người muốn chọn 1 bộ dàn âm thanh có thể vừa nghe nhạc và hát karaoke, thật khó đáp ứng được nhu cầu này để có 1 dàn âm thanh hoàn chỉnh. Giữa loa nghe nhạc và karaoke có 1 điểm chung duy nhất là sử dụng mô hình âm thanh 2.0 hoặc 2.1. Tuy nhiên, các hãng loa lại thiết kế 2 dòng loa này có nhiều sự khác biệt rõ ràng.

Loa nghe nhạc khác loa karaoke thế nào?

Đây là sự khác nhau cơ bản!

Hát karaoke  Nghe nhạc
Đầu karaoke vi tính hoặc đầu DVD  Đầu CD hoặc DAC
Ampli đa kênh  Ampli stereo
Loa karaoke Loa stereo
Micro chất lượng tốt Dây tín hiệu và nguồn chất lượng tốt
Subwoofer (không bắt buộc) Subwoofer (không bắt buộc)

 

1/ Sự khác nhau về kiểu dáng và thiết kế

Về kiểu dáng, loa nghe nhạc thường được thiết kế với hình dáng loa đứng, loa cây. Bởi những chiếc loa này thường được đặt tại các kệ, tủ. Ngoài ra, kích thước và độ cao của loa cũng được sản xuất phù hợp với người nghe. Loa hát karaoke lại ngược lại. Chúng sẽ thiên về kiểu dáng nằm ngang hơn, được thiết kế các điểm treo loa. Như vậy, bạn có thể dễ dàng đặt, hoặc treo chúng lên tường để âm thanh có góc phủ rộng nhất. Mặt khác, loa karaoke thường có công suất lớn, đáp ứng được sự thay đổi âm thanh nhanh. Còn loa nghe nhạc thiên về sự tinh tế, trung thực.

Phần thiết kế của loa nghe nhạc và loa hát karaoke cũng có một số điểm khác nhau cơ bản. Ở loa karaoke, nhà sản xuất thường tập trung chủ yếu vào âm Mid-range có chức năng tái tạo trung âm. Giọng hát của bạn sẽ trở nên trong và sáng cũng như mạch lạc và rõ ràng hơn rất nhiều. loa nghe nhạc khác loa karaoke thế nào. Treble cũng được trang bị những mạch bảo vệ tiên tiến, và hiện đại hơn. Chúng có chức năng chống cháy khi loa phải hoạt động với công suất lớn trong thời gian dài. Điều này có thể giải thích vì sao những chiếc loa karaoke tại những quán bar hay phòng hát kinh doanh thường xuyên phải hoạt động với công suất lớn mà vẫn có độ bền cao như vậy.

Cả 3 dải Mid, Treble và Bass ở loa nghe nhạc đều được xử lý và chú trọng như nhau. Nhu cầu nghe nhạc của bạn vì thế mà được phục vụ một cách hiệu quả nhất. Bạn có thể nghe được những chất lượng âm thanh tốt nhất. Khi đó, tất cả các nhu cầu về các thể loại nhạc khác nhau của người nghe đều được đáp ứng một cách đầy đủ.

2/ Khác nhau về thiết bị phối ghép

Về Amply

Amly karaoke được thiết kế đặc biệt dành cho nhu cầu hát karaoke. Có các núm điều chỉnh micro các âm Bass, Trung, Treble. Dòng ampli này thường được nhập khẩu từ Nhật, Hàn, hay sản xuất tại Việt Nam, có cổng kết nối với Micro. Công suất của amply hát karaoke cao hơn ampli nghe nhạc. Ampli nghe nhạc được thiết kế nhằm mang đến sự tinh tế, âm thanh trung thực.

Về nguồn phát

Đầu karaoke được thiết kế đa năng, xử lý được cả hình và tiếng, tích hợp ở cứng chứa nhiều bài hát và nhiều tính năng giải trí đa phương tiện, hoặc các dòng đầu cũ chạy đĩa CD, DVD trước đây.

Còn với nhu cầu nghe nhạc thì việc chọn đầu CD, hay bộ giải mã DAC thiết kế đanh riêng cho việc nghe nhạc, xử lý âm thanh đơn giản và chạy đĩa CD và SACD.

Bạn có thể thấy việc phối ghép các thiết bị trong dàn nghe nhạc và dàn karaoke gia đình với nhau khá khó để được âm thanh chuẩn.

3/ So sánh về chất âm giữa loa nghe nhạc và loa karaoke

Mỗi loại loa có những chức năng và nhiệm vụ riêng. Vì vậy, khi bạn sử dụng thiết bị này để thực hiện nhiệm vụ của thiết bị kia thì kết quả sẽ không được như mong đợi.

Chẳng hạn như việc bạn sử dụng loa nghe nhạc để hát karaoke thì bạn sẽ cảm thấy hụt hơi, cảm giác sẽ không còn được phiêu và bay bổng như khi hát bằng loa chuyên dụng hát karaoke. Bởi lẽ, trong loa nghe nhạc, các hiệu ứng căn chỉnh cơ bản như độ vang, vọng không được thể hiện một cách rõ nét.

Việc bạn sử dụng loa karaoke để nghe nhạc cũng vậy. Chúng sẽ chỉ giúp bạn nghe được những bản nhạc bình thường, phổ thông. Còn những bản nhạc đặc biệt, có sự nhấn nhá về dải trầm và dải cao thì loa karaoke lại không đáp ứng được. Bạn sẽ không thực sự được trải nghiệm âm thanh một cách chân thực và sống động khi nghe nhạc bằng loa karaoke.

4/ Loa nghe nhạc có hát karaoke được không?

Câu trả lời là có thể hát karaoke nhưng âm thanh của nó sẽ không hay bằng việc bạn chọn loa được thiết kế dành riêng cho việc nghe nhạc nhé.

Hi vọng bài viết này của DaNang Audio sẽ giúp bạn hiểu được sự khác nhau của loa nghe nhạc và loa karaoke. Tại showroom đang có rất nhiều mặt hàng loa nghe nhạc và loa karaoke với nhiều phân khúc khác nhau.Mời các bạn ghé thăm tại 32 Điện Biên Phủ,Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng để trải nghiệm những dòng sản phẩm chất lượng nhất nhé.

 

BÌNH LUẬN:

SẢN PHẨM MỚI NHẤT:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Về chúng tôi